Mỹ phẩm nhập khẩu là gì? Những lưu ý khi nhập khẩu mỹ phẩm

Mỹ phẩm nhập khẩu đang nhận được sự quan tâm của nhiều tín đồ làm đẹp. Bởi trên thế giới hiện có rất nhiều thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng về chất lượng và hiệu quả. Vậy mỹ phẩm nhập khẩu là gì? Nhập khẩu mỹ phẩm cần những lưu ý gì? Cùng danhgiasao tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Mỹ phẩm nhập khẩu là gì?

Theo điều 2, thông tư 06/2011/TT-BYT, Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

my-pham-nhap-khau-la-gi-danhgiasao

Mỹ phẩm nhập khẩu thường gồm có: Kem dưỡng da, mặt nạ, son môi, serum, phấn mắt, bộ sản phẩm chăm sóc da,… Một số sản phẩm không được phân loại là mỹ phẩm: Sản phẩm chống muỗi, nước hoa xịt phòng, nước xả vải, nước tẩy bồn cầu, dung dịch oxy già, cồn sát trùng 700, cồn 900, sản phẩm làm sạch răng giả không tiếp xúc với khoang miệng,….

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu là gì?

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu là thủ tục khi doanh nghiệp muốn đưa bất kì sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu nào trên thế giới lưu hành tại Việt Nam theo quy định về quản lý sản phẩm mỹ phẩm.

cong-bo-my-pham-nhap-khau-la-gi-danhgiasao

Cơ quan quản lý có thẩm quyền là Cục quản lý Dược – thuộc Bộ y tế. Là nơi cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Điều này để bảo vệ người dùng về chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Những lưu ý khi làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

1. Trên giấy đăng kí kinh doanh của Quý doanh nghiệp phải có ngành nghề: Kinh doanh mỹ phẩm

2. Mỗi một sản phẩm sẽ được công bố trên một phiếu công bố riêng biệt. Nhưng có một số trường hợp dưới đây một số sản phẩm được công bố trên cùng một phiếu công bố như:

  • Sản phẩm có cùng công thức như nhau nhưng tỉ lệ các thành phần, màu và mùi lại khác nhau
  • Sản phẩm khác nhau nhưng được đóng gói chung cùng một gói
  • Ngoài ra còn một số trường hợp khác được Cục quản lý Dược quy định dựa theo hiệp định mỹ phẩm ASEAN

nhung-luu-y-khi-lam-thu-tuc-cong-bo-my-pham-nhap-khau-danhgiasao

3. Giấy ủy quyền và Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS. Tất cả đều phải được nhà cung cấp bên nước ngoài mang đi hợp thức hóa lãnh sự
4. Bảng phần trăm thành phần và chi tiết sản phẩm cần cung cấp chi tiết đầy đủ.
5. Nếu không công bố mỹ phẩm nhập khẩu sẽ bị xử phạt từ 20.000.000vnđ cho đến 50.000.000vnđ.

Thủ tục đăng ký lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu

Giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố).

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có đóng dấu của doanh nghiệp).

Giấy chứng nhận lưu hành tự do – CFS (bản sao hợp pháp hóa lãnh sự có chứng thực hợp lệ).

Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm.

thu-tuc-dang-ky-luu-hanh-my-pham-nhap-khau-danhgiasao

Giấy phép hoạt động của nhà máy sản xuất có xác nhận đáp ứng các yêu cầu vệ sinh, an toàn và chất lượng hoặc giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước sản xuất.

Giấy phép thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư của tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký lưu hành mỹ phẩm.

Phiếu kiểm nghiệm gốc của đơn vị sản xuất hoặc phiếu kiểm nghiệm của Phòng kiểm nghiệm được công nhận thực hành tốt kiểm nghiệm (GLP).

Dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ liệu lâm sàng để chứng minh những công dụng đặc biệt của sản phẩm.

Tài liệu nghiên cứu độ ổn định.

Cam kết của đơn vị sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm về việc công thức sản phẩm không có các chất cấm và tuân thủ theo giới hạn về hàm lượng của những chất bị hạn chế và sản xuất đúng công thức đã công bố.

Bài viết của danhgiasao đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mỹ phẩm nhập khẩu là gì. Mỹ phẩm nhập khẩu là mặt hàng kinh doanh hot nhất hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần nắm những quy tắc và thủ tục để nhập khẩu mỹ phẩm đúng quy định.

Xem thêm:
Mỹ phẩm nào trị nám tàn nhang tốt nhất?
Mỹ phẩm Nga có tốt không?
Mỹ phẩm MartiDerm có tốt không?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *