Mỹ phẩm dùng được bao lâu là an toàn và hiệu quả?

Hạn sử dụng rất quan trọng với các loại mỹ phẩm. Bởi đây là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng và hiệu quả của mỹ phẩm. Vậy mỹ phẩm dùng được bao lâu là an toàn và hiệu quả? Cùng danhgiasao tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt hạn sử dụng và hạn sử dụng sau mở nắp

Hạn sử dụng: Được viết bằng chữ EXP trên bao bì. Hạn sử dụng được tính từ khoảng thời gian từ ngày sản xuất đến ngày cuối cùng sản phẩm được phân phối đến khách hàng. Tùy vào mỗi sản phẩm mà sẽ có những hạn sử dụng khác nhau. Thông thường là khoảng 2 – 3 năm.

phan-biet-han-su-dung-va-han-su-dung-sau-mo-nap-danhgiasao

Hạn sử dụng sau khi mở nắp: Được viết bằng chữ PAO. Đây là khoảng thời gian tối đa mà bạn có thể sử dụng sau khi mở nắp. Sau khi mở nắp, mỹ phẩm sẽ tiếp xúc với không khí bên ngoài. Thành phần và chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào loại sản phẩm mà bạn cần sử dụng trong thời gian cho phép để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho da.

Có nên dùng mỹ phẩm quá hạn?

Nhiều bạn không để ý đến hạn sử dụng của mỹ phẩm hoặc đã biết hết nhưng vẫn tiếp tục sử dụng. Điều này là hoàn toàn không nên. Mỹ phẩm hết hạn sẽ có sự biến đổi về màu sắc, thành phần, kết cấu. Do đó không đem lại hiệu quả chăm sóc da như mong muốn. Sử dụng mỹ phẩm hết hạn còn gây hại cho da.

co-nen-dung-my-pham-qua-han-danhgiasao

Các sản phẩm dùng trong trang điểm qua một thời gian thì các thành phần và cấu trúc hóa học của chúng sẽ bắt đầu thay đổi, phân hủy thành chất có hại. Điều này có thể khiến da bạn bị nhiễm khuẩn, gây kích ứng, nổi mụn trứng cá,… Ví dụ như sử dụng bút kẻ mắt, mascara hết hạn có thể khiến bạn nhiễm trùng mắt, đau mắt đỏ,… Hay sử dụng son môi hết hạn có thể gây khô, thâm môi và sưng môi. Kem dưỡng da hết hạn sử dụng có thể khiến da bị sưng đỏ, kích ứng hoặc lên mụn,…

Cách nhận biết mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng

Màu sắc thay đổi: Sự thay đổi về màu sắc của mỹ phẩm là dấu hiệu đầu tiên cho thấy mỹ phẩm đã hết hạn. Lúc này, mỹ phẩm đã bị oxy hóa và thậm chí là vi khuẩn đã xâm nhập. Vì thế, bạn không nên sử dụng sản phẩm này nữa.

Mỹ phẩm bị vón cục: Các mỹ phẩm dạng lỏng bắt đầu có hiện tượng lợn cợn hay vón cục. Điều này chứng tỏ mỹ phẩm của bạn đã hết hạn và vi khuẩn đã bắt đầu phát triển. Bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm này và mua mới để đảm bảo an toàn cho da.

Mùi khó chịu: Dấu hiệu dễ nhận biết của mỹ phẩm hết hạn là xuất hiện các mùi khó chịu. Đây chính là lúc bạn cần bỏ sản phẩm của mình đi. Ví dụ như mascara có mùi giống như xăng dầu thì bạn nên cân nhắc bỏ đi.

cach-nhan-biet-my-pham-da-het-han-su-dung-danhgiasao

Mỹ phẩm xuất hiện lớp màng: Với các loại mỹ phẩm dạng bột, khi bắt đầu xuất hiện hiện tượng lớp màng màu xám hay lớp phấn mỏng trên bề mặt là dấu hiệu cho việc sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Mỹ phẩm xuất hiện đốm trắng: Bút kẻ mắt hay bút chì môi xuất hiện đốm trắng trên đầu và không thể vẽ rõ nét nữa thì có nghĩa các sản phẩm này đã hết hạn sử dụng.

Mỹ phẩm lỏng tách lớp: Nếu bạn thấy mỹ phẩm dạng lỏng có dấu hiệu tách lớp. Dù bạn đã lắc đều nhưng sản phẩm vân không dung hòa với nhau. Điều này có nghĩa là sản phẩm đó đã hết hạn và bạn không nên sử dụng nữa.

Hạn sử dụng của một số loại mỹ phẩm

Mỹ phẩm làm sạch: Các sản phẩm làm sạch như tẩy trang hay sữa rửa mặt thường có hạn sử dụng 1 năm kể từ khi mở nắp đối với sản phẩm gốc dầu và 6 tháng đối với sản phẩm gốc nước.

Toner và Lotion: Toner và Lotion thường có hạn sử dụng tối đa từ 6 tháng đến 1 năm từ khi mở nắp.

Phấn: Phấn có thể để được 3 năm nếu bạn đừng làm cho phấn bị ẩm ướt. Với các loại phấn nén thường có hạn sử dụng trong vòng 18 tháng.

Kem nền: Kem nền có thời gian sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm. Những loại kem nền có chất dầu sẽ được bảo quản tốt hơn là những loại kem chỉ ở dạng nước.

han-su-dung-cua-mot-so-loai-my-pham-danhgiasao

Kem dưỡng da toàn thân: Trong vòng 1 năm, sản phẩm của bạn sẽ phát huy được tác dụng tốt nhất.

Serum: Serum là dòng sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 6 – 9 tháng. Các loại serum thường dễ bị oxy hóa. Đồng thời chịu tác động lớn từ yếu tố môi trường, bay hơi khá nhanh.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mỹ phẩm dùng được bao lâu là an toàn. Để các loại mỹ phẩm phát huy được tác dụng, bạn nên chú ý đến thời hạn sử dụng và cách bảo quản. Hy vọng bài viết trên của danhgiasao đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm:
Top 10+ thương hiệu mỹ phẩm dùng cho da dầu
Mỹ phẩm sắp hết hạn có dùng được không?
Mỹ phẩm cận date có tốt không?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *