Các nước ăn Tết âm giống với Việt Nam sẽ làm gì để đón năm mới?

Tết Âm là một trong những dịp lễ Tết quan trọng của nhiều quốc gia. Không chỉ có mỗi Việt Nam, đây là ngày mà tất cả các nước có Tết Âm sẽ nghỉ ngơi, các thành viên quây quần bên nhau để cùng chào đón một năm mới sắp đến. Sau đây, danhgiasao sẽ gửi đến bạn những thông tin về các nước ăn Tết âm giống với Việt Nam. Và cách mà họ chào đón năm mới tuyệt vời nhất.

Tết âm là gì?

Tết âm là một cách gọi khác của Tết Nguyên Đán trong lịch âm. Chữ “âm” thường được sử dụng để chỉ lịch âm, là lịch được tính theo chu kỳ mặt trăng. Ở nước ta, một số người còn gọi Tết âm là: Tết Cả, Tết ta, Tết cổ truyền,…

tet-am-la-gi-danhgiasao

Đây là dịp lễ quan trọng nhất trong nền văn hóa truyền thống của Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác. Ở nước ta, Tết âm sẽ diễn ra vào ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 của tháng Giêng âm lịch. Nó đánh dấu sự chuyển đổi từ năm cũ sang năm mới và thường kéo dài trong khoảng một tuần với nhiều hoạt động lễ hội truyền thống đặc sắc.

Các nước ăn Tết âm giống với Việt Nam

Theo thống kê mới nhất thì hiện đang có 10 quốc gia ăn tết âm giống Việt Nam. Cụ thể là:

Trung Quốc – Hồng Kông

Trung Quốc và Hồng Kông là hai đất nước có nền văn hóa rất giống nhau. Do đó mà cả hai đất nước này đều ăn tết âm giống ở nước ta. Không khí tết tại Trung Quốc rất đặc sắc và náo nhiệt.

cac-nuoc-an-tet-am-giong-voi-viet-nam-danhgiasao

Trong những ngày này, mọi thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, cùng dọn dẹp nhà cửa để đón một năm mới tuyệt vời. Tại 2 đất nước này cũng có phong tục tặng phong bao lì xì như ở nước ta.

Campuchia

Tết âm của Campuchia được tính theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer, lễ tết của họ được gọi với cái tên là lễ hội Chol Chnam Thamy.

cac-nuoc-an-tet-am-giong-voi-viet-nam-1-danhgiasao

Cũng giống ở nước ta, tết tại Campuchia được tổ chức rất lớn, họ cũng sẽ vui chơi cùng nhau và không thể thiếu các trò chơi truyền thống như té nước,…

Thái Lan

Thái Lan sẽ ăn tết âm vào ngày 13, 14 và 15 tháng 4 hàng năm. Lễ hội của họ được gọi là Songkran, được tổ chức hoành tráng với phong tục té nước đầu năm.

cac-nuoc-an-tet-am-giong-voi-viet-nam-2-danhgiasao

Nếu đến Thái Lan vào đúng ngay dịp này thì mọi người nên chuẩn bị thau, chậu nước để hòa mình vào không khí nơi đây.

Đài Loan

Một trong các nước ăn tết âm giống Việt Nam nữa chính là Đài Loan. Với truyền thống gắn kết gia đình bền vững, mỗi thành viên trong nhà luôn cố gắng để có thể về đoàn tụ cùng gia đình trong dịp lễ tết. Lúc này, mọi người sẽ cùng quây quần bên nhau, chia sẻ những khó khăn, vất vả cũng như những may mắn, hạnh phúc có được trong năm vừa qua.

Singapore

Là đất nước có phần lớn người Hoa đang sinh sống, nên nghiễm nhiên Singapore cũng có tục lệ ăn tết âm tương tự với Trung Quốc và Việt Nam. Trong dịp tết âm của Singapore sẽ có rất nhiều lễ hội nổi bật như:

cac-nuoc-an-tet-am-giong-voi-viet-nam-3-danhgiasao

  • Lễ hội Hoa Đăng
  • Singapore River Hongbao
  • Lễ hội đường phố Chingay.

Mông Cổ

Đối với đất nước Mông Cổ, lễ tết âm của họ sẽ được gọi với tên khác là Tết Tháng Trắng hoặc Tsagaan Sar. Cũng như những đất nước khác thì tại Mông Cổ, mọi người cũng sẽ cùng nhau vui chơi, nghỉ ngơi sau 1 năm làm việc vất vả. Bên cạnh đó là những món ăn đặc biệt như sữa đông, nho khô, thịt cừu nướng,…

Hàn Quốc và Triều Tiên

Hai đất nước có cùng chung một cội nguồn nên đều có ăn tết âm hàng năm. Trước đây, tết âm của cả hai quốc gia đều giống nhau. Nhưng hiện tại Triều Tiên đã đổi lịch sang ngày 1/1 âm lịch. Trong lễ Tết, mọi người sẽ cùng nhau ăn các món ăn truyền thống là ttok-kuk, canh kim chi và bánh gạo. Đối với Triều Tiên, món ăn ngày Tết của họ sẽ là món “cơm thuốc”

https://youtu.be/0wsvDyDgYRI

Ấn Độ

Tết âm tại Ấn Độ có tên gọi là Lễ  Holi, được diễn ra vào mùa Xuân hàng năm. Nếu tại Thái Lan thì mọi người sẽ cùng nhau chơi té nước, thì tại Ấn Độ, mọi người sẽ chơi trò ném bột màu.

Bhutan

Một trong các nước ăn tết âm giống Việt Nam nữa mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là Bhutan. Lịch nghỉ và ăn tết của đất nước này rất giống nước ta, họ gọi đó là chuỗi ngày Tết Losar. Tết tại Bhutan rất dài, với 3 ngày lễ chính đầu tiên và 15 ngày sau. Với phong tục truyền thống nơi đây thì trong dịp Tết, mỗi gia đình sẽ trang trí nhà cửa, bày biện mâm cơm để cúng tổ tiên.

cac-nuoc-an-tet-am-giong-voi-viet-nam-4-danhgiasao

Mỗi quốc gia sẽ có một bản sắc văn hóa riêng. Nhưng chung quy lại thì lễ Tết âm là một bản sắc văn hóa tốt được gìn giữ và mãi lưu truyền qua mọi thế hệ. Với những gì mà Danhgiasao chia sẻ ở trên, chắc hẳn nhiều bạn cũng đã có thêm kiến thức về các nước ăn Tết âm giống với Việt Nam. Trong dịp Tết sắp đến, đừng quên cố gắng để về với gia đình. Cùng bên nhau trải qua thời khắc giao thừa tuyệt vời nhé.

Xem thêm:
Tổng hợp những câu nói hay của Jack Ma
Những stt Tết xa nhà hay
Những câu châm ngôn, stt về tiền

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *