Review sách Đường Mây Trên Đất Hoa – Charles Luk

Sau khi đọc những cuốn sách của Nguyên Phong như Dấu chân trên cát, Muôn kiếp nhân sinh hay Hành trình về phương Đông. Nhiều bạn sẽ tìm kiếm thêm các tác phẩm khác của ông. Trong đó có một tác phẩm nổi bật là Đường mây trên đất hoa. Cuốn sách này vốn đã bị thất truyền bản thảo. Danhgiasao sẽ review sách Đường Mây Trên Đất Hoa ngay dưới đây để bạn cùng tìm hiểu nhé!

Sự ra đời của tác phẩm Đường Mây Trên Đất Hoa

Sách Đường Mây Trên Đất Hoa có mấy phần?

Tác phẩm Đường Mây Trên Đất Hoa được chia làm 3 phần:

  • Phần 1: Chính hòa thượng Hư Vân đã kể lại cuộc đời mình cho những đệ tử ghi chép.
  • Phần 2: Đệ tử của người đã kể lại những sự việc xảy ra sau đó.
  • Phần 3: Lời giảng dạy của hòa thượng Hư Vân trong hai khóa thiền nhất.

su-ra-doi-cua-tac-pham-duong-may-tren-dat-hoa-danhgiasao

Mỗi phần của quyển sách sẽ là một nội dung khác nhau liền kề với phần trước. Chắc chắn sẽ khiến bạn dễ hiểu hơn rất nhiều khi đọc.

Giới thiệu tác giả Charles Luk và Nguyên Phong

Đường Mây Trên Đất Hoa vốn được dịch từ bảng tiếng Anh có tên là Empty Cloud của tác giả Charles Luk. Tuy nhiên, Nguyên Phong đã nhận thấy bản dịch này vẫn chưa đầy đủ ý nghĩa. Vì vậy, ông đã kết hợp nghiên cứu thêm cuốn Biography of Venerable Master Hsu Yun và Chan & Zen teaching Series 1. Đồng thời, ông cũng tham khảo thêm quyển Biên niên tự thuật của Hòa thượng Hư Vân. Tất cả đã giúp ông cho ra đời tác phẩm Đường Mây Trên Đất Hoa trọn vẹn nhất.

gioi-thieu-so-qua-ve-dich-gia-nguyen-phong-danhgiasao

Nguyên Phong là dịch giả vốn quen thuộc với những tác phẩm kinh điển như:

  • Hành trình về Phương Đông
  • Bên rặng tuyết sơn
  • Hoa trôi trên sóng nước…

Bất kỳ tác phẩm nào của ông cũng đều được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Mặc dù vậy, không phải ai cũng cảm nhận được những triết lý sâu sắc trong mỗi tác phẩm này. Để giúp bạn hiểu hơn, chúng tôi sẽ review Đường Mây Trên Đất Hoa thật chi tiết trong những nội dung tiếp theo. Cùng theo dõi nhé!

Tóm tắt nội dung tác phẩm Đường Mây Trên Đất Hoa

Đường Mây Trên Đất Hoa như một thước phim dài về cuộc đời của hòa thượng Hư Vân. Thước phim dài đến một trăm hai mươi năm. Đây cũng là cuốn bản đồ kho báu giúp những ai muốn tu tập.

Hòa thượng Hư Vân sinh năm 1840 và mất năm 1959. Cả cuộc đời của ông đã chứng kiến và trải qua biết bao nhiêu thăng trầm cùng với lịch sử Trung Hoa. Mặc dù cuộc đời có nhiều biến động nhưng ông vẫn kiên định tu hành, góp phần vào việc chấn hưng Phật giáo. Ông cũng là một trong những người truyền giới đến hàng trăm, hàng ngàn người.

tom-tat-noi-dung-tac-pham-duong-may-tren-dat-hoa-danhgiasao

Có thể nói, những nhà thiền sư đều không để lại bất kỳ dấu vết gì về cuộc đời cũng như công phu tu tập của họ. Chính vì vậy, chúng ta không thể thấu hiểu được những công lao hoằng pháp và đức hạnh mà họ để lại cho dù được nghe qua các giai thoại truyền miệng, chỉ duy tác phẩm Đường Mây Trên Đất Hoa đã ghi lại toàn bộ cuộc đời của hòa thượng Hư Vân. Thật cặn kẽ, thật chi tiết.

Trong suốt cuộc đời, ông vẫn miệt mài cống hiến giúp Phật giáo Trung Hoa phát triển bền vững. Cái đáng nói trong tác phẩm chính là sự kiên trì, bền bỉ của hòa thượng Hư Vân. Dù bị người khác đối xử tệ hại, tra tấn dã man nhưng ông đáp lại bằng tấm lòng lương thiện. Một trái tim biết yêu thương.

Xem thêm:
Review sách Đường Mây Qua Xứ Tuyết
Tóm tắt và review sách Đường Mây Trong Cõi Mộng
Review sách Bên Rặng Tuyết Sơn

Review Đường Mây Trên Đất Hoa của độc giả

Đường Mây Trên Đất Hoa là tác phẩm rất hiếm hoa kể về cuộc đời của một vị Thiền sư. Tất cả những gì hòa thượng Hư Vân đã trải qua đều được ghi chép rất đầy đủ với ngòi bút sắc bén. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu xa về thế giới tâm linh, phật giáo và kiến thức tu tập thì không nên bỏ qua tác phẩm này.

Có một review của độc giả rất hay và trọn vẹn về Đường Mây Trên Đất Hoa như sau:

review-duong-may-tren-dat-hoa-cua-doc-gia-danhgiasao

“Quá mệt mỏi với những bộ sách theo mô típ cũ, mình tìm đến thanh thản cùng “Đường Mây Trên Đất Hoa”.

“Đường mây trên đất hoa” là có thể xem là cuốn tự truyện và lời tự thuật của hòa thượng Hư Vân trong cuộc đời tu hành của mình. Hòa thượng Hư Vân chính là người có công chấn hưng Phật giáo Trung Hoa trong những năm loạn lạc. Có thể nói, cuộc đời tu tập và hành đạo kéo dài suốt một trăm hai mươi năm của Hòa thượng Hư vân không chỉ là tấm bản đồ chỉ dẫn cho những người muốn tu tập, mà còn là bức tranh sống động có giá trị lịch sử về sự phát triển của Phật giáo Trung Hoa vào cuối thế kỷ mười chín. Càng đọc càng khiến mình bị cuốn hút, càng đọc càng thấy tâm thanh thản, mình thật sự rất thích, cực lực đề cử!”

Hy vọng những chia sẻ của danhgiasao về review sách Đường Mây Trên Đất Hoa trong bài viết này sẽ giúp bạn cảm nhận được phần nào ý nghĩa của cuốn sách. Bạn hãy thử tự mình hòa quyện bằng chính con tim với từng câu chữ trong tác phẩm này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *