Tết Nguyên Tiêu là gì? Tìm hiểu về ngày tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu là lễ hội truyền thống của dân tộc ta tính theo lịch Âm. Tuy vậy, không phải người trẻ nào cũng hiểu Tết Nguyên Tiêu là gì và xuất phát từ đầu. Nhằm giúp bạn hiểu thêm ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu, danhgiasao sẽ chia sẻ chi tiết trong những nội dung dưới đây.

Tết Nguyên Tiêu là gì?

Tết Nguyên Tiêu còn được gọi với tên là Tết Nguyên Đán. Diễn ra vào ngày 14-15 tháng 1 âm lịch hằng năm. Sau khi đón Tết cổ truyền, chúng ta sẽ tiếp tục đón Tết Nguyên Đán các với tập tục như thả hoa đăng, cúng sao giải hạn,…

tet-nguyen-tieu-la-gi-danhgiasao

Tết Nguyên Tiêu chính là ngày rằm đầu tiên trong năm mới. Dịch nghĩa thì “Nguyên” có nghĩa là đầu tiên là “Tiêu” nghĩa là ban đêm. Vào ngày này, chúng ta sẽ thể hiện sự nhớ ơn đến ông bà, tổ tiên dòng họ. Ngoài ra, đây cũng là dịp để bạn cầu nguyện một năm mới an lành, suôn sẻ bằng cách đến chùa cầu an, cầu may.

Sự tích Tết Nguyên Tiêu

Ngoài việc tìm hiểu Tết Nguyên Tiêu là gì thì bạn cũng nên biết về sự tích của ngày lễ này. Có rất nhiều lời truyền miệng của Tết Nguyên Tiêu. Trong đó, sự tích liên quan đến Vua Hán Văn Đế. Câu chuyện như sau:

su-tich-tet-nguyen-tieu-danhgiasao

Vào thời Hán bên Trung Quốc, sau khi dẹp loạn gia tộc họ Lã, Hán Văn Đế lên ngôi vua. Điều đặc biệt là ngày ông lên ngôi đúng vào rằm tháng giêng. Theo đó, mỗi năm vào ngày rằm tháng Giêng, ông sẽ ra cung dạo chơi cùng thần dân. Trong cổ ngữ Trung Hoa, chữ Dạ (đêm) còn gọi là Tiêu. Vì thế, vua Hán Văn Đế đã gọi ngày rằm tháng Giêng là Tết Nguyên Tiêu.”

Ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu

Với văn hóa Phương Đông, Tết Nguyên Tiêu có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là thời điểm kết thúc kỳ nghỉ Tết Cổ Truyền dài ngày. Bạn sẽ bắt đầu một năm mới với nhiều hy vọng, kế hoạch.

y-nghia-tet-nguyen-tieu-danhgiasao

Riêng với Phật tử, họ sẽ đến chùa tụng kinh, cầu nguyện hoặc thực hiện các nghi lễ thờ, cúng Phật. Đồng thời, họ cũng sẽ ăn chay, đến nơi yên tĩnh để tịnh tâm. Người theo Phật giáo rất coi trọng ngày lễ này. Vì thế, chúng ta thường nghe câu Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng giêng.

Mỗi nhà sẽ sắm sửa, bày trí một mâm cỗ để cúng tổ tiên. Mỗi vùng miền sẽ có những tập tục về cách thể hiện mâm cỗ, cách cúng… Tuy nhiên, điểm chung là đều tỏ lòng thành kính với ông bà, đức Phật. Bạn có thể cầu nguyện sức khỏe, bình an, may mắn cho những người thân trong gia đình.

Tết Nguyên Tiêu ở các nước trên thế giới

Tết Nguyên Tiêu tại Hàn Quốc

Tết Nguyên Tiêu ở Hàn Quốc còn gọi là lễ Daeboreum. Người dân sẽ tổ chức Lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum để xua đuổi tà ma. Còn ở nông thôn, mọi người sẽ leo lên núi để thấy mặt trăng mọc.

tet-nguyen-tieu-tai-han-quoc-danhgiasao

Họ hy vọng sẽ gặp may mắn và đạt được thành tựu. Buổi sáng, họ sẽ ăn Ogokbap và uống rượu Gwibalgisul.

Tết Nguyên Tiêu tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, rằm tháng Giêng là lễ Koshōgatsu. Người dân thực hiện nghi lễ và cầu nguyện một vụ mùa bội thu. Vào buổi sáng, họ sẽ ăn cháo gạo nấu cùng đậu đỏ. Đồng thời, tất cả những gì trang trí năm mới đều sẽ được tháo dỡ.

Tết Nguyên Tiêu ở Philippines

Tại Philippines sẽ có lễ hội diễu hành truyền thống. Thường được tổ chức ở quận Binondo tại thủ đô Manila. Người nổi tiếng cùng chính trị gia sẽ đi xe hơi và phát kẹo, đồ trang sức miễn phí cho người dân. Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều bàn trưng bày đồ chơi, bùa may mắn. Mọi người sẽ mua chúng với hy vọng được thịnh vượng trong năm mới.

Một số câu hỏi liên quan đến Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu có nguồn gốc từ nước nào?

Tết Nguyên Tiêu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày lễ này đã lan truyền ra nhiều quốc gia tại Châu Á. Trong đó có Việt Nam.

mot-so-cau-hoi-lien-quan-den-tet-nguyen-tieu-danhgiasao

Tết Nguyên Tiêu tiếng Anh là gì?

Tết Nguyên Tiêu tiếng Anh theo bản dịch quốc tế là Lantern Festival hay full moon of the first month. Trong tiếng Trung, Tết Nguyên Tiêu sẽ được dịch là Yuánxiāo jié.

Tết Nguyên Tiêu ăn gì?

Vào Tết Nguyên Tiêu, người dân ta thường ăn bánh chưng, xôi gấc, gà luộc, bánh ú… với hy vọng một năm mới tốt lành, hạnh phúc và nhiều may mắn.

mot-so-cau-hoi-lien-quan-den-tet-nguyen-tieu-1-danhgiasao

Hiểu rõ Tết Nguyên Tiêu là gì giúp bạn biết thêm tín ngưỡng văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam. Ông bà ta đã có công dựng nước. Vì vậy, bạn hãy nhân dịp Tết Nguyên Tiêu để tỏ bày niềm thành kính với tổ tiên, ông bà nhé!

Xem thêm:
Gợi ý những lời chúc giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3 hay
Các nước ăn Tết âm giống với Việt Nam sẽ làm gì để đón năm mới?
Những stt Tết xa nhà hay

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *