Review sách Phi Lý Trí – Những động lực vô hình trong con người

Có khi nào bạn từng nghĩ con người có thể làm chủ tư duy và sống lý trí không? Đây là một suy nghĩ sai lầm và không thể nào xảy ra được. Điều này sẽ được chứng minh trong cuốn kinh điển mọi thời đại mang tên “Phi lý trí”. Cùng danhgiasao khám phá bài Review sách Phi Lý Trí dưới đây để hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Đôi nét về tác giả Dan Ariely

Tên thật:Dan Ariely
Năm sinh:29/4/1967
Nơi sinh:New York, Mỹ
Nghề nghiệp:Giáo sư, tác giả sách
Website:danariely.com

Dan Ariely chính là tác giả của cuốn sách Phi Lý Trí. Ông sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng lại có bố gốc Israel. Hiện Dan Ariely đang làm việc tại đại học Duke với vị trí giáo sư tâm lý học, kinh tế học hành vi.

Ngoài ra ông chính là người sáng lập ra tổ chức nghiên cứu The Center for Advanced Hindsight. Đồng thời, Dan Ariely cũng là người đồng sáng lập nhiều công ty về lĩnh vực khoa học hành vi.

doi-net-ve-tac-gia-dan-ariely-danhgiasao

Dan Ariely lúc còn thanh niên từng trải qua một tai nạn khiến ông bị bỏng nặng và phải điều trị cách biệt xã hội 3 năm. Nhưng trải qua sự việc đó ông mới có thời gian để suy nghĩ về quyết định và hành vi của mình. Đây là động lực để ông viết lên tác phẩm đầu tay của mình “Phi lý trí”.

Ngoài tác phẩm kinh điển Phi lý trí thì Dan Ariely còn có những cuốn sách nổi tiếng khác. Trong đó phải kể đến như Bản chất của dối trá, Lẽ phải của lý trí,…được đông đảo người yêu thích.

Review sách Phi Lý Trí

Phi lý trí là cuốn sách chứng minh sự thiếu sáng suốt của con người trong việc ra quyết định được tác giả đúc kết ra trong quá trình nghiên cứu. Đây là một trong những yếu tố mà những nhà làm Marketing hiện tại sử dụng.

Nội dung của cuốn sách được chia thành 13 chương với mỗi chủ đề khác nhau. Tất cả xoay quanh việc nói về những tác động dẫn đến hành vi phi lý trí. Đây là tác phẩm đầu tay được viết lúc khi tác giả bị tai nạn bỏng. Nên nội dung đều được đúc kết ra từ những sự trải nghiệm đau đớn đó.

Cái giá của sự miễn phí

Tâm trí của mọi người khi đi mua hàng luôn bị thu hút bởi những thứ miễn phí. Dù những đó ít khi hoặc thậm chí chúng ta còn không sử dụng nhưng bản thân lại luôn cân nhắc lựa chọn. Bởi vì khi nhận những đồ miễn phí thì chúng ta cảm thấy vui vẻ, không có rủi ro gì.

review-sach-phi-ly-tri-danhgiasao

Khi chúng ta phải mất một khoản tiền để mua một thứ gì đó thì mất rất nhiều thời gian suy nghĩ, so sánh. Nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra như liệu sản phẩm này có đáng giá không? Hay là nó có phát sinh vấn đề gì khi sử dụng hay không?

Cái giá cao của quyền sở hữu

Con người thường có xu hướng là phóng đại những thứ mà họ sở hữu. Như một buổi hòa nhạc nổi tiếng nhưng chỉ có số vé giới hạn. Thì những người mua được vé sẽ muốn bán lại giá cao gấp nhiều lần so với giá gốc.

review-sach-phi-ly-tri-1-danhgiasao

Đây cũng là một lý do mà nhiều cửa hàng cho phép khách hàng dùng thử hoặc đổi trả trong vòng một khoảng thời gian nào đó. Ít ai mà khi đã được sử hữu đồ mình muốn mà trả lại.

Sức mạnh của giá cả

Quan điểm tiền nào của nấy dường như đã đi sâu trong tiềm thức của con người. Những trải nghiệm của mỗi người đều bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng. Cũng giống như những bệnh nhân sau khi uống thuốc giả xong lại cảm thấy mình khỏe hơn.

review-sach-phi-ly-tri-2-danhgiasao

Qua đây chúng ta dường như thấy bản thân trong từng tình huống. Những hành động, những điều mà hằng ngày chúng ta bỏ qua thì chính ta lại bị ảnh hưởng nhiều từ việc đó. Cách tác giả đặt vấn đề cũng như đưa ra dẫn chứng thuyết phục người nghe giúp chúng ta như “tỉnh ngộ” hơn.

Ngoài ra đây cũng là một cuốn sách hữu ích cho những người làm về mảng marketing và bán hàng. Cuốn sách giúp họ hiểu được tâm lý, hành vi của con người từ đó có chính sách hợp lý.

Trên đây là Review sách Phi Lý Trí giúp bạn có thể hiểu hơn về nội dung của tác phẩm một các súc tích nhất. Hy vọng những chia sẻ trên của danhgiasao hữu ích với bạn. Nếu cảm thấy hay, thú vị thì hãy theo dõi trang Website để biết thêm nhé!

Xem thêm:
99+ Lời chúc đầu tuần thứ 2
Review sách Bản Chất Của Dối Trá
Review sách “Tâm lý học hành vi”

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *