Review sách Bản Chất Của Dối Trá – Những góc khuất của sự thật

Lời nói dối cũng có những mặt tốt và xấu của nó. Nhưng khi lợi dụng khái niệm “mặt tốt” ấy thì nó đã trở thành sự dối trá. Vậy thực chất dối trá là gì? Dưới đây là Review sách Bản Chất Của Dối Trá của danhgiasao giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cùng tham khảo xem cuốn sách này có gì thú vị nhé!

Đôi nét về tác giả Dan Ariely

Tên thật:Dan Ariely
Năm sinh:29/4/1967
Nơi sinh:New York, Mỹ
Nghề nghiệp:Giáo sư, tác giả sách
Website:danariely.com

Dan Ariely chính là tác giả của cuốn sách Bản Chất của Dối Trá. Ông sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng lại có bố gốc Israel. Hiện Dan Ariely đang làm việc tại đại học Duke với vị trí giáo sư tâm lý học, kinh tế học hành vi.

doi-net-ve-tac-gia-dan-ariely-danhgiasao

Ngoài ra ông chính là người sáng lập ra tổ chức nghiên cứu The Center for Advanced Hindsight. Đồng thời, Dan Ariely cũng là người đồng sáng lập nhiều công ty về lĩnh vực khoa học hành vi.

Dan Ariely lúc còn thanh niên từng trải qua một tai nạn. Khiến ông bị bỏng nặng và phải điều trị cách biệt xã hội 3 năm. Nhưng trải qua sự việc đó ông mới có thời gian để suy nghĩ về quyết định và hành vi của mình. Đây là động lực để ông phát triển trong sự nghiệp sau này.

Bản chất của dối trá là tác phẩm thứ 3 được Dan Ariely viết nên năm 2012. Ngoài cuốn sách này thì độc giả còn biết đến ông qua nhiều tác phẩm khác. Trong đó phải kể đến cuốn sách kinh điển “Phi lý trí” là tác phẩm đầu tay của Dan Ariely.

Review sách Bản Chất Của Dối Trá

Cuốn sách Bản chất của dối trá được chia thành 10 chương phân tích về những nơi tư duy phi lý trí tung hoành. Nội dung muốn nói về những động cơ phi lý trí tưởng chừng như nhỏ nhặt thì lại khiến chúng ta phạm tội. Ngược lại động cơ với mục đích thiếu trung thực thì thường không khiến chúng ta vào đường cùng.

Qua cuốn sách sẽ giúp chúng ta biết được những nguyên nhân thôi thúc chúng ta lừa gạt và những yếu tố giúp mình giữ tính trung thực. Ở trong đó có những thí nghiệm giúp lật mở các động cơ tâm lý.

review-sach-ban-chat-cua-doi-tra-danhgiasao

Môi trường khiến gia tăng hoặc suy giảm tinh trung thực của con người đó là mâu thuẫn lợi ích, thói đạo đức giả, óc sáng tạo,… Những thứ xuất phát từ bên trong con người cộng với các khuynh hướng từ môi trường bên ngoài là những yếu tố quan trọng. Nó sẽ giúp chúng ta hiểu được cách vận hàng của sự bất lương như thế nào.

Không phải lúc nào gian dối cũng xấu

Nhưng không phải lúc nào gian dối cũng xấu. Trong cuốn sách này tác có đề cập đến chuyện lúc ông đang bị bỏng nặng trong bệnh viện. Thì lúc đó bác sĩ và y tá đều thường xuyên nói rằng vết bỏng ấy đang dần chữa khỏi mặc dù lúc đó không có khả năng.

review-sach-ban-chat-cua-doi-tra-1-danhgiasao

Những lời nói dối ấy đã xoa dịu một phần cơn đau cho ông và không phải luôn suy nghĩ mình phải làm sao khi cơn đau ập đến. Dan Ariely có viết rằng “chúng ta nhanh chóng và dễ dàng tin vào những gì phát ra từ chính miệng mình”, điều này có nghĩa rằng khi chúng ta tin vào bất cứ một cái gì đó thì chúng ta nghĩ nó sẽ diễn ra đúng như vậy.

Khi gian lận thì nhiều người nghĩ đó chỉ là các giải quyết vấn đề và sẽ không cảm thấy tội lỗi với việc này, việc gây ra hành vi dối trá rất dễ dàng nhưng việc giảm bớt tỷ lệ hành vị này cũng không khó khăn.

Những chuẩn mực đạo đức cơ bản

Qua đây cũng nhắc nhở chúng ta khi làm việc gì cũng nghĩ đến những chuẩn mực đạo đức cơ bản. Nhờ vào việc đó sẽ cải thiện được những hành vi dẫn đến cái xấu của mọi người. Khi việc gian lận bắt đầu thì nó lây lan rất nhanh và dễ làm nguồn cơn cho những hành vi sau này.

review-sach-ban-chat-cua-doi-tra-2-danhgiasao

Những câu từ được viết theo phong cách hài hước, dí dỏm. Dù các sự việc trong đó đều là những đau đớn mà tác giả phải trải qua. Nội dung ngắn gọn nhưng chứa nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống. Khi đọc cuốn sách này mọi người như lắng đọng lại, suy nghĩ lại bản thân. Liệu mình có như vậy hay không? Tiếp theo mình sẽ làm gì để thay đổi?

Bài viết trên là review sách Bản Chất Của Dối Trá giúp mọi người có cái nhìn tổng quan. Hy vọng những chia sẻ trên của danhgiasao sẽ giúp bạn hiểu hơn về nội dung của sách. Còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá, cùng theo dõi để biết thêm nhé!

Xem thêm:
Review sách Marketing Để Cạnh Tranh – Philip Kotler
Review sách “Tâm lý học hành vi”
Top 10+ cuốn sách tâm lý học hay

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *