Review sách “Bước tới thảnh thơi” – Đưa Phật Pháp vào đời sống

Trong cuộc sống hối hả hiện nay, lòng bình an và thanh thản chính là điều mà ai cũng khao khát. Cuốn sách “Bước tới thảnh thơi” của thiền sư Thích Nhất Hạnh là người dẫn dắt ta vượt qua biến động cuộc sống. Giúp ta tu tập mỗi ngày thông qua những việc nhỏ nhặt. Cùng danhgiasao tìm hiểu về cuốn sách thông qua bài Review sách “Bước tới thảnh thơi” sau.

Review sách “Bước tới thảnh thơi” của thiền sư Thích Nhất Hạnh

“Bước tới thảnh thơi” là cuốn sách sâu sắc về chánh niệm và thực hành tu tập. Sách được chia thành hai phần.

Advertisement

Phần đầu tiên tập trung vào những bài thực tập chánh niệm. Mô tả các hành động hàng ngày mà chúng ta thường làm mà không nhận thức đầy đủ. Từ việc thức dậy đến việc đi tắm. Từ việc xếp mền đến việc mặc áo. Mỗi hoạt động trở thành cơ hội để chúng ta luyện tập chánh niệm và tăng cường sự hiện diện tinh thần.

Review-sach-buoc-toi-thanh-thoi-cua-thien-su-thich-nhat-hanh-danhgiasao

Không những vậy chánh niệm còn là việc tập trung vào việc mình đang làm. Nhận thức rõ ràng về cảm xúc, suy nghĩ và thân thế trong từng khoảnh khắc.Nó là chìa khóa giúp chúng ta tiếp cận với sự thật về cuộc sống. Giải thoát khỏi sự mê muội của tâm trí.

Phần thứ hai của sách tập trung vào mười giới sa di. Đà nguyên tắc cơ bản và quan trọng của việc sống chánh niệm. Những giới luật này không chỉ là quy tắc hành xử, mà còn là hướng dẫn cho một cuộc sống tử tế, ý nghĩa. Từ việc bảo vệ sinh mạng đến việc không vướng mắc vào các lối tiêu khiển trần tục. Mỗi nguyên tắc đều là một phần của con đường hướng tới sự tự do và bình an.

Tác giả giải thích rằng những bộ phim, trò chơi giải trí thường làm mất thời gian. Hãy tiết chế bản thân lại. Học và cống hiến, làm những việc có ích cho bản thân mình.

Advertisement

Tầm ảnh hưởng và giá trị của “Bước tới Thảnh Thơi” đối với độc giả

“Bước tới Thảnh Thơi” là cuốn sách xuất sắc mang đến cho độc giả nhiều giá trị thiết thực. Đầu tiên, Thích Nhất Hạnh thông qua cuốn sách này đã cung cấp cho độc giả những hướng dẫn cụ thể và thiết thực về cách thực hành chánh niệm. Từ những việc đơn giản như quơ dép, rửa chén. Đến việc đi lại và ăn uống. Điều này giúp độc giả hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chánh niệm. Cách áp dụng nó vào cuộc sống thường nhật.

Tam-anh-huong-va-gia-tri-cua-buoc-toi-thanh-thoi-doi-voi-doc-gia-danhgiasao

Đặc biệt hơn cả, sau khi đọc xong sách độc giả sẽ cảm nhận được một tinh thần thư giãn và bình an. Việc phát hiện và thực hành chánh niệm giúp bạn giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

Cuối cùng, sách hướng dẫn chúng ta về việc tu tập và tự làm chủ bản thân. Như vậy độc giả có thể tự xây dựng được tinh thần tu tập đúng đắn. Cách quản lý cuộc đời mình một cách tích cực và hiệu quả.

Advertisement

Những trích đoạn hay và sâu sắc trong sách “Bước tới thảnh thơi”

“Là người xuất gia, mỗi khi cần cất bước chân đi chúng ta nên thực tập thiền đi. Ta phối hợp hơi thở với bước chân. Thở vào, có thể bước hai hoặc ba bước. Tùy theo nhu yếu của hai lá phổi. Thở ra cũng thế. Để tâm ý xuống lòng bàn chân. Đi từng bước vững chãi, thực sự tiếp xúc với mặt đất. Ta đi thật tự nhiên, chánh niệm giúp ta đi an lạc và thảnh thơi như đi trong Tịnh độ. Ta có thể đi thiền nhiều lần trong một ngày, với tăng thân hay đi một mình.”

Nhung-trich-doan-hay-va-sau-sac-trong-sach-buoc-toi-thanh-thoia-danhgiasao

“Nếu trong đời sống hằng ngày người xuất gia có hạnh phúc. Nếu môi trường xuất gia thuận tiện thì ngày nào người xuất gia cũng nuôi lớn Bồ Đề Tâm của mình. Nếu tu mà có hạnh phúc, an ổn và thảnh thơi. Thì những dục lạc của thế gian không có đủ sức để làm cho người xuất gia xiêu đổ. Không có một thứ dục lạc nào ngoài thế gian có đủ sức mạnh hấp dẫn mình và kéo mình ra khỏi đời tu. Còn nếu ta đang thất bại trong chùa, nếu ta đang khổ đau với thầy với anh chị em tăng thân. Nếu ta đang nghi ngờ và giận hờn anh chị em trong tăng thân. Thì đó là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Người xuất gia trong trường hợp ấy sớm muộn gì cũng sẽ chấm dứt đời sống xuất gia của mình. Ta đã biết môi trường rất quan trọng.”

Lời kết

Với những người đang muốn đưa Phật Pháp vào cuộc sống hàng ngày của mình. Thì “Bước tới thảnh thơi” là một nguồn cảm hứng tích cực không thể bỏ qua. Qua những trang sách, độc giả được khuyến khích và hỗ trợ trong việc thực hành chánh niệm. Đồng thời áp dụng những nguyên lý Phật Pháp vào mọi hoạt động thường ngày.

Advertisement

danhgiasao hy vọng rằng mỗi độc giả sau khi đọc xong review sách “Bước tới thảnh thơi” sẽ tìm thấy được những hạnh phúc và thảnh thơi trong lòng mình. Từ đó, lan tỏa đi những giá trị tốt đẹp đến những người xung quanh.

Xem thêm:
Review sách Tiếp Thị 4.0 – Dịch Chuyển Từ Truyền Thống Sang Công Nghệ Số
Review sách Tiếp Thị Phá Cách
Review sách Những Đối Thủ Châu Á – Philip Kotler

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *