Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Ngừng so sánh sống tốt hơn

Trong cuộc sống chúng ta đều phải đối mặt với những lựa chọn khác nhau. Nên ăn cái này hay ăn cái kia? Nên mặc quần hay mặc váy? Khi phải đứng trước quá nhiều sự lựa chọn thì vô hình chính bản thân mình đang mang trên vai một gánh nặng. Nghịch lý của sự lựa chọn sẽ là cuốn sách bạn nên đọc một lần khi đang đối mặt với vấn đề đó. Dưới đây là Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọndanhgiasao gửi đến bạn.

Đôi nét về tác giả Barry Schwartz

Tên thật:Barry Schwartz
Ngày sinh:15/8/1946
Học vấn: Đại học New York, Đại học Pennsylvania
Quốc tịch: Hoa Kỳ
Nghề nghiệp:Nhà tâm lý học, tác giả sách

Barry Schwartz là một nhà tâm lý học người Mỹ. Schwartz là Giáo sư Danh dự Dorwin Cartwright về Lý thuyết Xã hội và Hành động Xã hội tại Đại học Swarthmore và từ năm 2016 đã là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học California, Berkeley. Công việc của ông tập trung vào sự giao thoa giữa tâm lý học và kinh tế học. Wikipedia (tiếng Anh)

doi-net-ve-tac-gia-barry-schwartz-danhgiasao

Nghịch lý của sự lựa chọn là một trong những tác phẩm nổi tiếng của tác giả Barry Schwartz. Ông xuất thân là một nhà tâm lý học tài ba người Mỹ. Ngoài ra, Barry Schwartz còn là giáo sư lý thuyết xã hội và hành động xã hội.

Trên tờ Thời báo New York thường xuất hiện các bài xã luận về chủ đề tâm lý học của Barry Schwartz. Hiện nay ông đang hoạt động tại trường cao đẳng Swarthmore và diễn giả của nhiều chương trình. Ngoài cuốn sách Nghịch lý của sự lựa chọn thì độc giả còn biết đến ông qua các tác phẩm như

  • Vì sao chúng ta làm việc
  • Tâm lý học hành vi,…

Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

Trong cuộc sống này thì nhiều người nghĩ càng có nhiều lựa chọn thì sẽ khiến mình hạnh phúc hơn. Nhưng ở cuốn sách này, Barry Schwartz sử dụng nghiên cứu từ các ngành tâm lý học, kinh tế học,… để chứng minh sự đối lập với quan điểm trên.

Cuốn sách được viết dưới ngòi bút sắc sảo, đậm triết lý khiến người đọc như bị lôi cuốn vào thế giới trong đó. Nội dung chủ yếu nói về ý nghĩa của việc lựa chọn, càng ít lựa chọn thì càng dễ dàng, ít hối hận hơn.

Sự lựa chọn tốt nhất

Những triết lý được viết ra đều từ trải nghiệm thực tế của tác giả. Khi trong một lần đi mua sắm áo quần thì Barry Schwartz không biết nên chọn mẫu quần nào bởi vì chúng đều rất đẹp. Việc này khiến ông thích thú, thỏa sức lựa chọn. Nhưng một lúc sau ông vẫn không chọn được mẫu để mua.

review-sach-nghich-ly-cua-su-lua-chon-danhgiasao

Chính điều này ông mới nhận ra rằng khuyết điểm của nhiều sự lựa chọn chính là nó khiến chúng ta tốn quá nhiều thời gian, ngược lại, lúc đó nếu ông vào cửa hàng ít mẫu hơn thì chắc đã có nhiều thời gian làm việc khác hơn.

Mỗi sự lựa chọn đều mang một ý nghĩa khác nhau trong cuộc đời của bạn. Bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian của mình khi bị mông lung giữa các lựa chọn. Đồng thời cũng không hiểu được ý nghĩa của những quyết định mình đã chọn.

Vì vậy để có được những lựa chọn tốt nhất thì trước tiên bạn hãy xác định được mục tiêu, tầm quan trọng, lợi ích nó mang lại. Khi làm được những việc này bạn sẽ có tìm được lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Sự hối tiếc

Khuyết điểm khác khi có quá nhiều sự lựa chọn chính là chúng ta thường bị hối hận sau khi quyết định. Nhiều câu hỏi được đặt ra sau đó. Tại sao mình không chọn cái này? Chọn cái kia có phải tốt hơn không? Chính những điều này làm chúng ta chán nản với những thứ đang có ở hiện tại.

review-sach-nghich-ly-cua-su-lua-chon-1-danhgiasao

Trong sâu bên trong chúng ta luôn tiềm ẩn những hối tiếc về chuyện đã qua trong quá khứ. Vì vậy phải học được cách hài lòng với những thứ mình đang có và trước mọi quyết định hãy suy nghĩ thấu đáo.

Trở thành người tri túc, loại bỏ tính cầu toàn

Theo sách Nghịch lý của sự lựa chọn, người tri túc là luôn hài lòng với những gì đang có. Họ luôn có những mục tiêu nhất định và tìm kiếm những điều phù hợp với mình. Có thể thấy rằng những người tri túc thường sẽ sống vui vẻ hơn những người cầu toàn mặc dù họ không giàu có bằng.

review-sach-nghich-ly-cua-su-lua-chon-2-danhgiasao

Còn người cầu toàn thì theo đuổi những thứ tốt nhất, hoàn hảo nhất. Khi đối diện với nhiều sự lựa chọn thì người cầu toàn sẽ mất rất nhiều thời gian cho những việc thừa thãi. Vì vậy sự hối hận luôn quanh quẩn trong đầu của họ.

Qua tác phẩm này chúng ta nhìn nhận được rằng việc đơn giản hóa lựa chọn sẽ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Lựa chọn nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Chẳng hạn như bạn lựa chọn công việc ít va chạm thì lương nó sẽ thấp. Ngược lại bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn khi yêu cầu công việc đó khắt khe hơn.

Trên đây là Review sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn bạn có thể tham khảo. Hy vọng những chia sẻ trên của danhgiasao sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cuốn sách này. Từ đó có thể lựa chọn được đầu sách mình yêu thích. Còn nhiều điều đang chờ bạn khám phá, cùng theo dõi nhé!

Xem thêm:
Review sách Marketing Căn Bản – Philip Kotler
Review sách Muôn kiếp nhân sinh
Review sách “Tâm lý học hành vi” – Khương Nguy

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *