Review sách Tình cờ gặp hạnh phúc – Bài toán bí ẩn về hạnh phúc

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi hạnh phúc là gì không? Hạnh phúc đến từ đâu? Và những yếu tố nào ảnh hưởng đến hạnh phúc? Làm thế nào để quyết đoán được việc này có dẫn đến hạnh phúc không? Cuốn sách “Tình cờ gặp hạnh phúc” sẽ giúp các bạn giải thích được điều này. Dưới đây là bài review sách Tình cờ hạnh phúc, cùng danhgiasao khám phá nhé!

Đôi nét về tác giả Daniel Todd Gilbert

Tên thật:Daniel Todd Gilbert
Ngày sinh:5/11/1957
Nơi sinh:Ithaca, Tiểu bang New York, Hoa Kỳ
Giải thưởng: Guggenheim Fellowship for Social Sciences, US & Canada
Vợ/chồng: Marilynn Oliphant
Nghề nghiệp:Nhà tâm lý xã hội, nhà văn

Cuốn sách “Tình cờ gặp hạnh phúc” là tác phẩm của nhà văn người Mỹ Daniel Todd Gilbert. Ông hiện là giáo sư ngành tâm lý xã hội của đại học Harvard. Tác giả được nhiều người biết đến khi khi nghiên cứu đề tài dự báo tình cảm.

doi-net-ve-tac-gia-daniel-todd-gilbert-danhgiasao

Đặc biệt Daniel Todd Gilbert là tác giả của cuốn sách nổi tiếng nhất thế giới mang tên “Vấp ngã trong hạnh phúc”. Tác phẩm được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ, nhận về cho mình giải thưởng Hiệp hội Hoàng gia về sách khoa học.

Ngoài ra, những lời văn của ông cũng được xuất hiện trên các trang báo, tạp chí nổi tiếng. Các chương trình ăn khách như 20/20, The Today Show, Charlie Rose và The Colbert Report từng mời ông tham gia trò chuyện.

Review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc

Trong thời gian nghiên cứu Daniel Todd Gilbert đã nhận ra nhiều ý nghĩa của hạnh phúc. Những gì xảy ra trong cuộc sống của chúng ta ít khi ảnh hưởng đến hạnh phúc. Mà điều tác động nhiều nhất lại là liên quan đến việc chúng ta quan sát mọi thứ xảy ra như thế nào.

Thăm dò

Trải nghiệm có ý thức là thành tựu vĩ đại nhất của trí óc loài người. Bộ não của con người có thể hình dung, tưởng tượng ra nhiều đồ vật, sự việc không có tại thời điểm đó. Nhờ vậy mà con người có khả năng suy nghĩ về tương lai.

review-sach-tinh-co-gap-hanh-phuc-1-danhgiasao

Não bạn luôn trong trạng thái dự đoán về việc làm tiếp theo. Như việc khi bạn đọc một cuốn sách thì những dự đoán về câu tiếp theo sẽ được bật ra khi đọc xong câu trước. Khi những thứ xảy ra không như bạn dự đoán thì một phản xạ ngạc nhiên sẽ được bộc lộ. Có vô vàn tương lai được con người xây dựng lên hằng ngày hằng giờ.

Vậy làm thế nào con người có thể tưởng tượng được những thứ mà chưa bao giờ xảy ra? Theo Daniel Todd Gilbert thì nguyên nhân của vấn đề này đơn giản là do khả năng bẩm sinh của não. Hạnh phúc là một mưu cầu của mỗi người, khi bạn nghĩ về tương lai thì cũng là một biểu hiện của mưu cầu.

Tính chủ quan

Thực sự không thế định nghĩa chính xác hạnh phúc là gì. Tùy theo suy nghĩ của mỗi người thì nó sẽ có một định nghĩa riêng. Hạnh phúc cũng có thể là sống một cuộc sống vì bản thân chứ không vì người khác. Hay là chỉ hạnh phúc khi được làm điều gì đó mình thích.

Để có được hạnh phúc bạn phải đi qua con đường đòi hỏi sự nghiêm túc và không hề đơn giản. Hạnh phúc không phải cố định mà nó sẽ dần mất đi hoặc mức độ giảm xuống theo thời gian. Nói đơn giản hơn là như khi trời mùa hè hạnh phúc là được ngồi điều hòa mát rượi. Nhưng khi sang mùa đông thì hạnh phúc đó sẽ không còn.

Chủ nghĩa duy thực, hiện tại

Việc nhớ nhầm quá khứ, hiểu sau hiện tại là thiếu sót khiến chúng ta hình dung không đúng về tương lai. Để khắc phục điều này là phải nhìn nhận lại quá khứ và chú tâm ở hiện tại. Những ý niệm được hình thành bởi não bộ sẽ tạo nên những ý tưởng phác thảo không ngừng hoạt động. Vì vậy chúng ta không thể làm gì được.

review-sach-tinh-co-gap-hanh-phuc-3-danhgiasao

Chúng ta sẽ dễ dàng chú ý đến sự có mặt của một vật gì đó nhưng lại ít khi để tâm khi nó vắng mặt. Đây chính là nguyên nhân của những sai lầm trong cuộc sống và suy nghĩ của tương lai.

Nguồn thôi thúc bạn nghĩ về tương lai mạnh mẽ nhất là trí tò mò. Vì vậy hãy để trí tưởng tượng hình thành một cách tự nhiên để nó đi đúng trọng tâm cảm xúc. Những gì chúng ta tưởng tượng ở tương lai cũng là một phần của hiện tại. Nên đừng kết luận vội vàng bất cứ điều gì.

Sự suy luận

Hệ miễn dịch tâm lý luôn tuân theo một nguyên tắc phòng thủ. Dễ hiểu hơn khi chúng ta cảm thấy không vui thì hệ miễn dịch này sẽ tự động chuyển sang đổ lỗi. Từ đó thì mỗi người sẽ cảm thấy dễ chịu và có cái nhìn tích cực hơn.

review-sach-tinh-co-gap-hanh-phuc-2-danhgiasao

Nhưng có những nỗi đau không thể nào chữa lành được thì cơ chế của hệ miễn dịch tâm lý không hoạt động. Vì vậy Daniel Todd Gilbert từng nói trong cuốn sách của mình là cảm xúc là điều rất khó đoán.

Trên đây là review sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc dành cho mọi người tham khảo. Hy vọng những chia sẻ của danhgiasao sẽ giúp bạn biết hiểu hơn về nội dung của cuốn sách này. Còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá, cùng theo dõi để biết thêm nhé!

Xem thêm:
Review sách Bản Chất Của Dối Trá
Top 10+ cuốn sách tâm lý học hay
Review sách Trái Tim Của Bụt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *