Review sách Ngọc Sáng Trong Hoa Sen – John Blofeld

Ngọc sáng trong Hoa Sen – Cuốn sách đã thể hiện được toàn bộ ý nghĩa trong chính cái tên của nó. Những triết lý sâu sắc của văn hóa tâm linh phương Đông và sự trau chuốt cho tâm hồn sẽ giúp bạn trở nên thuần khiết như hoa sen. Tất cả đã được diễn đạt dưới cái nhìn của một học giả phương Tây. Để hiểu thêm về cuốn sách này, cùng danhgiasao review sách Ngọc Sáng Trong Hoa Sen ngay dưới đây nhé!

Đôi nét về tác giả John Blofeld

Tên thật: John Eaton Calthorpe Blofeld
Ngày sinh:2/4/1913
Ngày mất: 7/6/1987
Nơi sinh: Luân Đôn, Vương Quốc Anh
Nghề nghiệp:Tác giả sách

Nguyên tác giả của Ngọc sáng trong Hoa sen là John Blofeld. Ông sinh năm 1913 tại Luân Đôn. John Blofeld cũng chính là một học giả người Anh nổi tiếng đã sinh sống nhiều năm tại Tây Tạng, Ấn Độ, Trung Hoa và cả Thái Lan. Lúc còn nhỏ, John Blofeld đã có cơ duyên bắt gặp một bức tượng phật Phật Gautama. Từ đó, ông luôn có ước mơ muốn được sở hữu nó. Và hàng đêm, ông đã dâng hoa và lạy trước tượng.

doi-net-ve-tac-gia-john-blofeld-danhgiasao

Ông đã học ở rất nhiều trường cao đẳng, đại học khác nhau. Chẳng hạn như Cao đẳng Haileybury, Cao đẳng Downing và Đại học Cambridge. Ông rất thích các môn khoa học tự nhiên. Từng sống rất nhiều năm ở Trung Quốc khiến ông có cái nhìn rõ ràng về giá trị văn hóa tâm linh.

Khi Cách mạng Văn hóa xảy ra, John đã sưu tầm và phiên dịch rất nhiều tác phẩm của Trung Hoa sang Anh ngữ. Mặc dù là người châu Âu nhưng ông lại mang ham muốn bảo tồn giá trị truyền thống văn hóa châu Á. Ông cũng là người đầu tiên muốn giới thiệu nền văn hóa phương Đông đến những người phương Tây.

Ngọc sáng trong Hoa sen cũng là tác phẩm được phóng tác bởi dịch giả Nguyên Phong – người Việt Nam. Ông cũng là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng như:

Review sách Ngọc Sáng Trong Hoa Sen – John Blofeld

Cuốn sách kể về cuộc dạo chơi của tác giả tại châu Á. Đây được xem là quê hương thứ hai của ông. Cũng là nơi mà ông dành phần lớn cuộc đời mình để khám phá về nghiên cứu về những triết lý văn minh phương Đông.
Ngọc sáng trong Hoa sen gồm có 9 chương:

review-sach-ngoc-sang-trong-hoa-sen-john-blofeld-1-danhgiasao

  • Chương 1: Mộng và thực
  • Chương 2: Tứ hải giai huynh đệ
  • Chương 3: Hổ cốt tửu và Thanh trúc địch
  • Chương 4: Nhẹ bước tiêu dao
  • Chương 5: Bắc Kinh
  • Chương 6: Ngũ đài sơn
  • Chương 7: Biển khổ
  • Chương 8: Buổi giao thời
  • Chương 9: Vầng dương tỏa rạng

Lý do cuộc hành trình

Chỉ vì một pho tượng phật, cậu bé John đã nhất định đi trái với tôn giáo của cả gia đình. Cũng chính vì những giấc mơ kỳ lạ cùng những hình ảnh tưởng tượng về thế giới đã gieo rắc trong đầu cậu bé về một thế giới tâm linh xa xôi.
Ông luôn đặt ra những câu hỏi về tất cả hiện trượng trong đời sống. Tìm hiểu về nền văn hóa phương Đông cứ như ông là một người phương Đông thực sự. John đã bỏ nhà đi Hồng Kông để đi sâu vào thế giới sâu thẳm của văn hóa.

Những câu hỏi chưa có lời giải

Không phải đến Trung Hoa là John đã thỏa mãn được tính hiếu kỳ của mình. Mặc dù được nhiều bậc tri thức và cao tăng soi đường dẫn lối nhưng những gì ông cảm nhận được vẫn chưa đủ.

Ông đã có cơ hội được hành trì Phật giáo nhưng ông vẫn bỏ qua. Dù tiếp xúc với nhiều tín ngưỡng, tôn giáo nhưng ông vẫn không hài lòng. Những người mà ông yêu thương, lương thiện đều ra đi trong khổ cực. Chính vì vậy mà ông không tin tưởng vào tâm linh.

review-sach-ngoc-sang-trong-hoa-sen-john-blofeld-2-danhgiasao

Một đoạn trích trong tác phẩm như sau:

“Giai đoạn đen tối đã qua. Con sẽ thấy nó không phải là hậu quả của những việc con đã làm mà chỉ là một giai đoạn, một dấu hiệu báo trước về những điều tốt đẹp sắp xảy đến. Đừng vì quá bi quan mà quên rằng con người có khả năng tự giải thoát mình ra khỏi các phiền não khổ đau của đời sống.

Đừng vì quá quan tâm đến những việc nhỏ mọn mà quên phóng tầm mắt lên những điều cao thượng. Đừng để cho những ánh đèn chập chờn của đô thị làm chóa mắt mà quên đi vẻ đẹp tuyệt vời của vầng trăng sáng. Hãy kiên nhẫn tiếp tục con đường đã đi và đặt niềm tin rằng con sẽ không đi con đường đó một mình.”

Thiên duyên gặp gỡ Lạt Ma

Tưởng chừng như con đường tìm kiếm văn minh Á Đông đã dừng lại. Khi đến Ấn Độ, ông đã được gặp gỡ lạt ma Govinda. Chính ngài đã giúp tâm hồn của John được khai sáng: “Người ta không thể đi tìm như thế mãi được mà phải biết đào sâu vào bên trong để biết thực sự muốn gì”.

Vốn John đã có đủ kiến thức nhưng ông thiếu sự nhìn nhận. Ông chỉ muốn nhanh chóng tìm kiếm sự giác ngộ bằng cách chuyển từ trường phái Phật giáo này sang Phật giáo khác. Vì quá ham mê tri thức mà không chịu từ mình đào sâu vào để giác ngộ.

review-sach-ngoc-sang-trong-hoa-sen-john-blofeld-3-danhgiasao

Với cái nhìn của một người phương Tây thì việc suy đoán, nhìn nhận và tìm kiếm về nền văn hóa phương Đông thực sự chưa trọn vẹn, tuy nhiên, bạn vẫn có thể cảm nhận được cảm giác an lạc cũng đầy thăng trầm mà tác giả đã trải qua.

Trên đây là tất cả nội dung review sách Ngọc Sáng Trong Hoa Sendanhgiasao muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ cảm nhận được phần nào ý nghĩa mà tác giả muốn nhắn nhủ đến người đọc. Hãy tự mình ngẫm từng câu từng chữ trong cuốn sách này để biết mình đã hiểu như thế nào về thế giới tâm linh nhé!

Xem thêm:
Tóm tắt và review sách Đường Mây Trong Cõi Mộng
Review sách Tình cờ gặp hạnh phúc
Review sách Trái Tim Của Bụt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *